Một bát bún riêu đầy đủ với riêu, bò, đậu và giò những 40k, nhưng chất lượng của nó thì miễn chê bạn ạ!
Trong tự điển ăn vặt của người Hà Nội, các món bún luôn được đặt một vị trí đặc biệt. Có nhẽ nhắc đến ẩm thực Hà Nội, người ta nhớ phở trước tiên, nhưng tôi phải nói là tôi thích bún hơn. Phở có thể là tinh hoa, nhưng bún mới thực là "mảnh đất" sáng tạo của các bà bếp Hà Thành. Bún chả, bún thang, bún riêu, bún ốc… mỗi món bún là một chuỗi hương vị được kết thành từ những công thức biệt lập, với những lệ luật và chuẩn mực riêng. Trong bài viết bữa nay, chúng ta hãy nói về bún riêu trước, cũng như tìm đến một hàng bún riêu khá nổi ở Hà Nội xem chất lượng nơi này ra sao nhé.
Một bát bún riêu ở đây cũng được đong bằng những chiếc bát to, chan đầy đặn. Trong bát to đấy, bạn thấy bún tinh tươm xếp ở dưới cùng, rồi lóng lánh bên trên là chút gạch cua nâu nhạt, xếp bên cạnh là ít đậu rán vàng, rồi cà chua ánh đỏ ấm nóng, nom như một bức tranh đẹp lấy tông màu cam đỏ làm chủ đạo. Nhìn đẹp mắt là thế, mỡ là thế, khi ăn, hương vị cũng chẳng thua kém phần nhìn là bao. Trước hết là nước dùng, thì đúng bún riêu "đắt" nhất là ở nước dùng mà. Cũng phải công nhận là nước lèo ở đây làm được, không quá đặm đà nhưng ăn vào thấy có cái béo ngậy xen lẫn với cái thanh đạm của cua, cái ngọt thoang thoảng lẫn trong vị chua dịu của giấm bỗng. Sợi bún to hơn những nơi khác chút đỉnh, nên khi ăn thấy cũng vui miệng hơn. Gạch cua thì mềm, khi trộn bát bún lên lại quanh quẩn lẫn trong nước dùng những mảng, những miếng to nhỏ như những món quà bất thần, giúp điểm thêm chút hương béo ngậy. Rồi thì đừng quên những nhúm rau diếp xanh mơn mởn thái nhỏ, nhấn thêm vị thanh thanh, sừn sựt để thăng bằng cảm giác của người ăn. Trên hết, cái hương vị giản dị này càng thêm nồng đượm khi bạn thêm vào chút mắm tôm, thơm lừng vị làng quê đang quyện chặt vào cái tổng thể vốn đã xoắn xít của bún riêu.
Xem thêm: Am thuc Nhat Ban |
0 nhận xét:
Đăng nhận xét