"Fugu" (cá nóc) rất nổi tiếng ở Nhật Bản như một mặt hàng thực phẩm cao
cấp. Tại Nhật Bản mỗi suất ăn Fugu có giá từ 100-200 USD, cũng có những
nhà hàng bình dân bán món này với giá từ 15-20 USD nhưng lại có ít khách
hơn.
Món ăn này đắt tiền không phải vì sự quí hiếm mà do nó có chứa chất độc trong cơ quan nội tạng của nó, nên chỉ những đầu bếp có tay nghề và kinh nghiệm với một giấy phép đặc biệt mới được phép chế biến cá nóc.
Sau khi loại trừ chất độc, cá nóc được chế biến thành những món ăn cao cấp được giới sành ăn ưa thích như fugu sashimi, fugu - zõsui, hiezake, chiri-nabé... trong đó, fugu sashimi - món cá nóc ăn sống, là cao cấp nhất và được trình bày rất mỹ thuật. Cá được thái rất mỏng gần như là trong suốt. Khi được sắp xếp, trang trí trên một cái đĩa lớn, nó trông giống như một tác phẩm nghệ thuật. Fugu shashimi thường được sắp xếp theo một hình tròn trông giống như một bông hoa nở lớn. Tuy nhiên, nhiều đầu bếp cố gắng trang trí chúng theo nhiều phong cách khác nhau nhằm cạnh tranh, bạn sẽ bắt gặp những tác phẩm fugu shashimi trong hình dạng của một chiếc cần cẩu hoặc một bông hoa mẫu đơn.
Mùa cá fugu là mùa đông khoảng tháng mười đến tháng ba, và thời gian nhiều cá nhất là tháng mười hai đến tháng hai. Cá fugu ngon nhất là từ tháng giêng đến đầu tháng ba và cũng là thời điểm giá cao nhất. Nếu bạn muốn thử fugu, bạn nên đi đến một nhà hàng vào mùa đông để có thể thưởng thức món ăn đặc biệt này.
Một số cách chế biến món cá nóc fugusashi
- Fuguchiri: là món cá nóc ăn cùng mì sợi, lá hoa cúc, bắp cải, cà rốt, nấm, ăn kèm với xốt giấm ponzu.
- Fugu - zõsui: là món cháo cá gồm có: cơm, trứng, nước dùng - ăn kèm với xốt giấm ponzu.
- Hirezake: là món thức uống làm từ vây cá nóc phơi khô, rồi đem nướng cho đến khi ngả màu vàng hơi cháy, sau đó ngâm vào rượu sake rồi uống nóng.
Ở Nhật Bản, một số người còn cảm thấy rằng cái tên cá nóc "Fugu" có liên quan đến từ "Fuku" có nghĩa là hạnh phúc. Tận hưởng những giây phút hạnh phúc với món cá nóc fugu chắc chắn sẽ làm bạn nhớ mãi.
Tags: Ẩm thực nhật bản, món ăn nhật bản
0 nhận xét:
Đăng nhận xét